สืบค้นเอกสารฉบับเต็ม (Full Text) จากฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ (Thesis Database) ของบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร
การวิจัยครั้งนี้มีความมุ่งหมายเพื่อ 1) พัฒนาชุดกิจกรรมการแปรรูปอาหารโดยการเรียนรู้แบบโครงงานร่วมกับการเรียนรู้แบบร่วมมือ มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เปรียบเทียบทักษะปฏิบัติ 3) เปรียบเทียบความคิดสร้างสรรค์ 4) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน 5) เปรียบเทียบทักษะปฏิบัติ ความคิดสร้างสรรค์ และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่มีแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์แตกต่างกัน (สูง ปานกลาง และต่ำ) ที่เรียนด้วยชุดกิจกรรมการแปรรูปอาหารโดยการเรียนรู้แบบโครงงานร่วมกับการเรียนรู้แบบร่วมมือ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนสนธิราษฎร์วิทยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 22 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561 จำนวน 35 คน ซึ่งได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบแบ่งกลุ่ม (Cluster Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) ชุดกิจกรรมการแปรรูปอาหารโดยการเรียนรู้แบบโครงงานร่วมกับการเรียนรู้แบบร่วมมือ 2) แบบวัดทักษะปฏิบัติ 3) แบบวัดความคิดสร้างสรรค์ และ 4) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว การวิเคราะห์ความแปรปรวนร่วมพหุคูณทางเดียว และการวิเคราะห์ความแปรปรวนร่วมทางเดียว
ผลการวิจัยพบว่า
1. ชุดกิจกรรมการแปรรูปอาหารโดยการเรียนรู้แบบโครงงานร่วมกับการเรียนรู้แบบร่วมมือ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 มีประสิทธิภาพเท่ากับ 81.64/80.15 สูงกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้คือ 80/80
2. ทักษะปฏิบัติของนักเรียนที่เรียนด้วยชุดกิจกรรมการแปรรูปอาหารโดยการเรียนรู้แบบโครงงานร่วมกับการเรียนรู้แบบร่วมมือ หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
3. ความคิดสร้างสรรค์ของนักเรียนที่เรียนด้วยชุดกิจกรรมการแปรรูปอาหารโดยการเรียนรู้แบบโครงงานร่วมกับการเรียนรู้แบบร่วมมือ หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
4. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยชุดกิจกรรมการแปรรูปอาหารโดยการเรียนรู้แบบโครงงานร่วมกับการเรียนรู้แบบร่วมมือ หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
5. ทักษะปฏิบัติ ความคิดสร้างสรรค์ และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่มีแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์แตกต่างกัน เมื่อเรียนด้วยชุดกิจกรรมการแปรรูปอาหารโดยการเรียนรู้แบบโครงงานร่วมกับการเรียนรู้แบบร่วมมือ มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยที่นักเรียนมีแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์สูง มีทักษะปฏิบัติ ความคิดสร้างสรรค์ และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน สูงกว่านักเรียนมีแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ ปานกลาง และต่ำ นักเรียนมีแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ปานกลาง มีทักษะปฏิบัติ ความคิดสร้างสรรค์ และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน สูงกว่านักเรียนมีแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ต่ำ
The purposes of this study were 1) to develop learning activity packages of food processing using Project Based Learning and Co-operative Learning to obtain the efficiency of 80/80, 2) to compare the students’ practical skills, 3) to compare the students’ creative thinking, 4) to compare the students’ learning achievement, and 5) to compare practical skills, creative thinking and learning achievement of the students whose achievement motive differed (high, moderate, low) after they had learnt through the developed learning activity packages of food processing using Project Based Learning and Co-operative Learning. The samples consisted of 35 Mathayom Suksa 1 students who were studying in the second semester of 2018 academic year at Sonthirajwittaya School under the Office of Secondary Educational Service Area 22. They were gained through cluster random sampling. The instruments used in the study included 1) the learning activity packages of food processing using Project Based Learning and Co-operative Learning, 2) the test to measure the students’ practical skills, 3) creative thinking test, and 4) learning achievement test. The statistics employed for data analysis were mean, standard deviation, t-test (Dependent Samples), ANOVA, One-way MANCOVA, and One-way ANCOVA.
The study revealed the following results:
1. The learning activity packages of food processing using Project Based Learning and Co-operative Learning contained their efficiency of 81.64/80.15 which was higher than the set criteria of 80/80.
2. After the students had learnt through the learning activity packages of food processing using Project Based Learning and Co-operative Learning, their practical skills were significantly higher than those of before at .05 statistical level.
3. After the students had learnt through the learning activity packages of food processing using Project Based Learning and Co-operative Learning, their creative thinking was significantly higher than that of before at .05 statistical level.
4. After the students had learnt through the learning activity packages of food processing using Project Based Learning and Co-operative Learning, their learning achievement was significantly higher than that of before at .05 statistical level.
5. After the students whose achievement motive differed had learnt through the learning activity packages of food processing using Project Based Learning and Co-operative Learning, their practical skills, creative thinking and learning achievement were significantly different at .05 statistical level. The students whose achievement motive was high had higher practical skills, creative thinking and learning achievement than those whose achievement motive was moderate and low. At the same time, the students whose achievement motive was moderate had higher practical skills, creative thinking and learning achievement than those whose achievement motive was low.
ลำดับที่ | ดาวน์โหลดไฟล์ | ขนาดไฟล์ |
1 | หน้าปก | 116.42 KB |
2 | ใบรับรองวิทยานิพนธ์ | 218.63 KB |
3 | ประกาศคุณูปการ | 40.47 KB |
4 | บทคัดย่อ | 93.26 KB |
5 | สารบัญ | 211.95 KB |
6 | บทที่ 1 | 232.44 KB |
7 | บทที่ 2 | 2,528.62 KB |
8 | บทที่ 3 | 288.75 KB |
9 | บทที่ 4 | 234.23 KB |
10 | บทที่ 5 | 218.92 KB |
11 | บรรณานุกรม | 310.55 KB |
12 | ภาคผนวก ก | 79.57 KB |
13 | ภาคผนวก ข | 2,234.97 KB |
14 | ภาคผนวก ค | 225.49 KB |
15 | ภาคผนวก ง | 512.01 KB |
16 | ภาคผนวก จ | 1,568.24 KB |
17 | ภาคผนวก ฉ | 370.11 KB |
18 | ประวัติย่อของผู้วิจัย | 63.87 KB |